Stamp Mania

ทำความรู้จักกับ “กุน ขแมร์” แฝดคนละฝา “มวยไทย”

ช่วงที่ผ่านมา มีประเด็นร้อนเกี่ยวกับเรื่องมวยๆ ในวงการกีฬาภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มาจากมหกรรมกีฬาซีเกมส์ 2023 ที่จะจัดขึ้น ณ ประเทศกัมพูชา โดยเจ้าภาพเปลี่ยนชื่อกีฬาจาก “มวย(Muay)” ซึ่งเดิมเป็นที่รับรู้โดยทั่วกันว่าคือ กีฬามวยไทย เป็น “กุน ขแมร์” ส่งผลให้เกิดกระแสดราม่าระหว่างทั้ง 2 ประเทศ

ประเพณีสารทเดือนสิบ

แสตมป์ชุด “ประเพณีไทย” ประจำปี 2565 นำเสนอประเพณีท้องถิ่นอันเป็นอัตลักษณ์ของภาคใต้ “ประเพณีสารทเดือนสิบ” หรือ “ประเพณีชิงเปรต” เป็นงานบุญประเพณีของที่สืบทอดกันมา ปลูกฝังเรื่องความกตัญูญู ด้วยการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับดวงวิญญาณของบรรพบุรุษที่ยังไม่พ้นกรรม

ส่องน่านฟ้า แล้วก้มหน้ามองแสตมป์

ในช่วงนี้ “เครื่องบินขับไล่” ได้กลายมาเป็น Talk of the Town อย่างไม่น่าเชื่อ เมื่อลองขุดค้นย้อนอดีต ทำให้พบว่า “แสตมป์” ได้เคยบันทึกประวัติศาสตร์ของนกเหล็กแห่งกองทัพอากาศหลายต่อหลายครา หลังจากส่องบนน่านฟ้าแล้ว ลองก้มมองดูแสตมป์กันหน่อยว่า มีเรื่องราวน่าสนใจอย่างไรบ้าง

แสตมป์ 200 ปี ชาตกาล พระยาศรีสุนทรโวหาร

อย่าเกียจคร้านการเรียนเร่งอุตส่าห์ มีวิชาเหมือนมีทรัพย์อยู่นับแสน.... จะตกถิ่นฐานใดคงไม่แคลน ถึงคับแค้นก็พอยังประทังตน...

แสตมป์พาเที่ยว

“คุณพี่อยู่จังหวัดอะไรค้า…..” ไม่ว่าจะจังหวัดไหนๆ จะเหนือ ใต้ ออก ตก อีสาน หรือภาคกลางก็ล้วนมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ ยิ่งตอนนี้ผ่านช่วงสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 มาได้ แต่ละจังหวัดเริ่มผ่อนคลายมาตรการการควบคุม ทำให้หลายๆคนเริ่มที่จะท่องเที่ยวภายในประเทศมากขึ้น รู้หรือไม่ ว่าไปรษณีย์ไทยเคยมีแสตมป์ที่รวมสถานที่ท่องเที่ยวจากทุกจังหวัดทั่วประเทศเอาไว้ในชุด “มุมมองใหม่เมืองไทย” ที่ไปรษณีย์ไทยเคยจัดทำเมื่อปี พ.ศ. 2547

ย้อนรอยแสตมป์ “สมเด็จพระสังฆราช” ประมุขทางธรรมของแผ่นดิน

อีกเพียงไม่กี่อึดใจ ประชาชนคนไทย จะได้ยลโฉมแสตมป์ชุด “เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระสังฆราชเจ้าในรัชกาลที่ 10” เป็นภาพของสมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงชินวราลงกรณ์ (วาสน์ วาสโน) วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม และสมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณสังวร (เจริญ สุวัฑฺฒโน) วัดบวรนิเวศวิหาร เพื่อเป็นที่ระลึกเนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระราชโองการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชเจ้าทั้งสองพระองค์ เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา

น้อมรำลึก 121 ปี สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี

สมเด็จพระศรีนคริทราบรมราชชนนี หรือที่ประชาชนนิยมเรียกว่า “สมเด็จย่า” แต่สำหรับชาวไทยภูเขาจะเรียกพระองค์ว่า “แม่ฟ้าหลวง” เพราะพระองค์ทรงประกอบพระราชกรณียกิจเยี่ยมราษฎรชาวไทยภูเขาที่อาศัยในถิ่นทุรกันดาร และมักเสด็จพระราชดำเนินโดยเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่ง เปรียบเสมือนพระองค์เสด็จมาจากฟากฟ้ามาช่วยให้มีชีวิตที่ดีขึ้น

S__40796167

Back To School on Stamps ตอน สุนทรภู่ ครูกวีของแผ่นดิน

ล่วงเลยเข้าสู่ช่วงปลายเดือนมิถุนายนแล้ว นึกออกกันไหมคะว่า ช่วงนี้มีวันสำคัญที่นักเรียนไทยจำต้องรู้จัก ใบ้ให้ว่า เป็นวันเกิดของคุณครูภาษาไทยท่านหนึ่งค่ะ ท่านเป็นผู้แต่งวรรณคดีที่พวกเราใช้ร่ำเรียนกันหลายเรื่อง รวมถึงมีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลกเลย เฉลยก็คือ วันสุนทรภู่ ซึ่งตรงกับวันที่ 26 มิถุนายน ของทุกปีนั่นเอง

874 งานแสดงตราไปรฯ copy_0

Back To School on Stamps ตอน นาฏศิลป์จรรโลงใจ ดนตรีไทยแสนสนุก

... งามแสงเดือนมาเยือนส่องหล้า งามใบหน้ามาอยู่วงรำ (ซ้ำ) เราเล่นกันเพื่อสนุก เปลื้องทุกข์วายระกำ ขอให้เล่นฟ้อนรำ เพื่อสามัคคีเอย... เพลงงามแสงเดือน หนึ่งในเพลงรำวงมาตรฐานในวิชานาฏศิลป์ไทย ที่เด็กๆ หลายคนน่าจะเคยได้ฟังกันมาบ่อยครั้ง

2520_210

Back To School on Stamps ตอน ลูกเสือเขาไม่จับมือขวา แล้วรู้มั้ยว่าลูกเสือมีที่มาจากไหนกัน

....รอชั้นรอเธออยู่ แต่ไม่รู้เธออยู่หนใด.. เธอจะมาเธอจะมาเมื่อไร ....นัดชั้นไว้ทำไมไม่มา..... เปิดเทอมวันแรก ขอเริ่มกันด้วยวิชาลูกเสือที่หลายๆคนคุ้นเคยกันดี

2020_Pride_Stamp__76174.1613531409

แสตมป์สีรุ้ง รณรงค์ “ความหลากหลาย” ให้ “เท่าเทียม”

ย่างเข้าสู่เดือนมิถุนายน หลายคนอาจสงสัยว่า เหตุใดสัญลักษณ์สีรุ้ง จึงปรากฏขึ้นมารอบตัวเราอย่างมากมาย นั่นเป็นเพราะเดือนนี้ เป็นเดือนแห่งความภาคภูมิใจของกลุ่มหลากหลายทางเพศ (LGBT+) หรือที่เรียกว่า “Pride Month” โดยมีสัญลักษณ์สากลประจำกลุ่มเป็นธงสีรุ้ง (Rainbow Flag)

ศิลปะฝรั่งในพระที่นั่งไทย

“พระที่นั่งอนันตสมาคม” สถาปัตยกรรมสำคัญที่พลิกโฉมหน้าประเทศสยาม
ให้ก้าวสู่การเป็นประเทศสมัยใหม่

แสตมป์ไอคอนสายดนตรี “พอล แม็กคาร์ตนีย์”

คงเป็นความฝันของหลาย ๆ คน ที่อยากประสบความสำเร็จในอาชีพที่ตัวเองรัก และเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก มีบุคคลหนึ่งมีคุณสมบัติเหล่านั้น เขามีเพลงฮิตมากมาย ได้รับรางวัลมากกว่าครึ่งร้อย และปลายเดือนนี้ เขากำลังจะมีแสตมป์ของประเทศในรูปตัวเอง ผู้ชายคนนี้มีชื่อว่า "พอล แม็กคาร์ตนีย์"

พิพิธภัณฑ์แสตมป์สิงคโปร์

กลับมาเปิดด้วยลุคใหม่โนใจวัยซนในปี 2021

แสตมป์ราชินีอังกฤษติดบาร์โค้ดรับมือยุค Disruption!

23 มีนาคมนี้ รอยัลเมล์ หรือการไปรษณีย์สหราชอาณาจักร
จะเริ่มปรับโฉมใหม่แสตมป์ใช้งานของตนครั้งแรกในรอบ 180 ปี
นับตั้งแต่แสตมป์ดวงแรก Penny Black