Stamp Mania

ย้อนรอยแสตมป์ “สมเด็จพระสังฆราช” ประมุขทางธรรมของแผ่นดิน

อีกเพียงไม่กี่อึดใจ ประชาชนคนไทย จะได้ยลโฉมแสตมป์ชุด “เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระสังฆราชเจ้าในรัชกาลที่ 10” เป็นภาพของสมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงชินวราลงกรณ์ (วาสน์ วาสโน) วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม และสมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณสังวร (เจริญ สุวัฑฺฒโน) วัดบวรนิเวศวิหาร เพื่อเป็นที่ระลึกเนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระราชโองการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชเจ้าทั้งสองพระองค์ เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา

น้อมรำลึก 121 ปี สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี

สมเด็จพระศรีนคริทราบรมราชชนนี หรือที่ประชาชนนิยมเรียกว่า “สมเด็จย่า” แต่สำหรับชาวไทยภูเขาจะเรียกพระองค์ว่า “แม่ฟ้าหลวง” เพราะพระองค์ทรงประกอบพระราชกรณียกิจเยี่ยมราษฎรชาวไทยภูเขาที่อาศัยในถิ่นทุรกันดาร และมักเสด็จพระราชดำเนินโดยเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่ง เปรียบเสมือนพระองค์เสด็จมาจากฟากฟ้ามาช่วยให้มีชีวิตที่ดีขึ้น

S__40796167

Back To School on Stamps ตอน สุนทรภู่ ครูกวีของแผ่นดิน

ล่วงเลยเข้าสู่ช่วงปลายเดือนมิถุนายนแล้ว นึกออกกันไหมคะว่า ช่วงนี้มีวันสำคัญที่นักเรียนไทยจำต้องรู้จัก ใบ้ให้ว่า เป็นวันเกิดของคุณครูภาษาไทยท่านหนึ่งค่ะ ท่านเป็นผู้แต่งวรรณคดีที่พวกเราใช้ร่ำเรียนกันหลายเรื่อง รวมถึงมีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลกเลย เฉลยก็คือ วันสุนทรภู่ ซึ่งตรงกับวันที่ 26 มิถุนายน ของทุกปีนั่นเอง

874 งานแสดงตราไปรฯ copy_0

Back To School on Stamps ตอน นาฏศิลป์จรรโลงใจ ดนตรีไทยแสนสนุก

... งามแสงเดือนมาเยือนส่องหล้า งามใบหน้ามาอยู่วงรำ (ซ้ำ) เราเล่นกันเพื่อสนุก เปลื้องทุกข์วายระกำ ขอให้เล่นฟ้อนรำ เพื่อสามัคคีเอย... เพลงงามแสงเดือน หนึ่งในเพลงรำวงมาตรฐานในวิชานาฏศิลป์ไทย ที่เด็กๆ หลายคนน่าจะเคยได้ฟังกันมาบ่อยครั้ง

2520_210

Back To School on Stamps ตอน ลูกเสือเขาไม่จับมือขวา แล้วรู้มั้ยว่าลูกเสือมีที่มาจากไหนกัน

....รอชั้นรอเธออยู่ แต่ไม่รู้เธออยู่หนใด.. เธอจะมาเธอจะมาเมื่อไร ....นัดชั้นไว้ทำไมไม่มา..... เปิดเทอมวันแรก ขอเริ่มกันด้วยวิชาลูกเสือที่หลายๆคนคุ้นเคยกันดี

2020_Pride_Stamp__76174.1613531409

แสตมป์สีรุ้ง รณรงค์ “ความหลากหลาย” ให้ “เท่าเทียม”

ย่างเข้าสู่เดือนมิถุนายน หลายคนอาจสงสัยว่า เหตุใดสัญลักษณ์สีรุ้ง จึงปรากฏขึ้นมารอบตัวเราอย่างมากมาย นั่นเป็นเพราะเดือนนี้ เป็นเดือนแห่งความภาคภูมิใจของกลุ่มหลากหลายทางเพศ (LGBT+) หรือที่เรียกว่า “Pride Month” โดยมีสัญลักษณ์สากลประจำกลุ่มเป็นธงสีรุ้ง (Rainbow Flag)

ศิลปะฝรั่งในพระที่นั่งไทย

“พระที่นั่งอนันตสมาคม” สถาปัตยกรรมสำคัญที่พลิกโฉมหน้าประเทศสยาม
ให้ก้าวสู่การเป็นประเทศสมัยใหม่

แสตมป์ไอคอนสายดนตรี “พอล แม็กคาร์ตนีย์”

คงเป็นความฝันของหลาย ๆ คน ที่อยากประสบความสำเร็จในอาชีพที่ตัวเองรัก และเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก มีบุคคลหนึ่งมีคุณสมบัติเหล่านั้น เขามีเพลงฮิตมากมาย ได้รับรางวัลมากกว่าครึ่งร้อย และปลายเดือนนี้ เขากำลังจะมีแสตมป์ของประเทศในรูปตัวเอง ผู้ชายคนนี้มีชื่อว่า "พอล แม็กคาร์ตนีย์"

พิพิธภัณฑ์แสตมป์สิงคโปร์

กลับมาเปิดด้วยลุคใหม่โนใจวัยซนในปี 2021

แสตมป์ราชินีอังกฤษติดบาร์โค้ดรับมือยุค Disruption!

23 มีนาคมนี้ รอยัลเมล์ หรือการไปรษณีย์สหราชอาณาจักร
จะเริ่มปรับโฉมใหม่แสตมป์ใช้งานของตนครั้งแรกในรอบ 180 ปี
นับตั้งแต่แสตมป์ดวงแรก Penny Black