Stamp Mania

กุหลาบสีรุ้ง.. ความรัก ความหลากหลาย ความหวัง

กุหลาบสีรุ้งมีต้นกำเนิดมาจากเนเธอร์แลนด์ ผลงานของเกษตรกรชาวดัตช์ Peter Van de Werken พัฒนานวัตกรรมการทดลองสีใหม่ๆของดอกไม้หลากหลายชนิด ตั้งแต่ กุหลาบ คาร์เนชั่น เบญจมาศ และอื่นๆ เพื่อขยายความต้องการของตลาดไม้ตัดดอก เริ่มต้นจากการทดลองฉีดย้อมสีบนกลีบดอกไม้สีขาว

ทำความรู้จักกับ “กุน ขแมร์” แฝดคนละฝา “มวยไทย”

ช่วงที่ผ่านมา มีประเด็นร้อนเกี่ยวกับเรื่องมวยๆ ในวงการกีฬาภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มาจากมหกรรมกีฬาซีเกมส์ 2023 ที่จะจัดขึ้น ณ ประเทศกัมพูชา โดยเจ้าภาพเปลี่ยนชื่อกีฬาจาก “มวย(Muay)” ซึ่งเดิมเป็นที่รับรู้โดยทั่วกันว่าคือ กีฬามวยไทย เป็น “กุน ขแมร์” ส่งผลให้เกิดกระแสดราม่าระหว่างทั้ง 2 ประเทศ

ประเพณีสารทเดือนสิบ

แสตมป์ชุด “ประเพณีไทย” ประจำปี 2565 นำเสนอประเพณีท้องถิ่นอันเป็นอัตลักษณ์ของภาคใต้ “ประเพณีสารทเดือนสิบ” หรือ “ประเพณีชิงเปรต” เป็นงานบุญประเพณีของที่สืบทอดกันมา ปลูกฝังเรื่องความกตัญูญู ด้วยการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับดวงวิญญาณของบรรพบุรุษที่ยังไม่พ้นกรรม

ส่องน่านฟ้า แล้วก้มหน้ามองแสตมป์

ในช่วงนี้ “เครื่องบินขับไล่” ได้กลายมาเป็น Talk of the Town อย่างไม่น่าเชื่อ เมื่อลองขุดค้นย้อนอดีต ทำให้พบว่า “แสตมป์” ได้เคยบันทึกประวัติศาสตร์ของนกเหล็กแห่งกองทัพอากาศหลายต่อหลายครา หลังจากส่องบนน่านฟ้าแล้ว ลองก้มมองดูแสตมป์กันหน่อยว่า มีเรื่องราวน่าสนใจอย่างไรบ้าง

แสตมป์ 200 ปี ชาตกาล พระยาศรีสุนทรโวหาร

อย่าเกียจคร้านการเรียนเร่งอุตส่าห์ มีวิชาเหมือนมีทรัพย์อยู่นับแสน.... จะตกถิ่นฐานใดคงไม่แคลน ถึงคับแค้นก็พอยังประทังตน...

แสตมป์พาเที่ยว

“คุณพี่อยู่จังหวัดอะไรค้า…..” ไม่ว่าจะจังหวัดไหนๆ จะเหนือ ใต้ ออก ตก อีสาน หรือภาคกลางก็ล้วนมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ ยิ่งตอนนี้ผ่านช่วงสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 มาได้ แต่ละจังหวัดเริ่มผ่อนคลายมาตรการการควบคุม ทำให้หลายๆคนเริ่มที่จะท่องเที่ยวภายในประเทศมากขึ้น รู้หรือไม่ ว่าไปรษณีย์ไทยเคยมีแสตมป์ที่รวมสถานที่ท่องเที่ยวจากทุกจังหวัดทั่วประเทศเอาไว้ในชุด “มุมมองใหม่เมืองไทย” ที่ไปรษณีย์ไทยเคยจัดทำเมื่อปี พ.ศ. 2547

ย้อนรอยแสตมป์ “สมเด็จพระสังฆราช” ประมุขทางธรรมของแผ่นดิน

อีกเพียงไม่กี่อึดใจ ประชาชนคนไทย จะได้ยลโฉมแสตมป์ชุด “เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระสังฆราชเจ้าในรัชกาลที่ 10” เป็นภาพของสมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงชินวราลงกรณ์ (วาสน์ วาสโน) วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม และสมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณสังวร (เจริญ สุวัฑฺฒโน) วัดบวรนิเวศวิหาร เพื่อเป็นที่ระลึกเนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระราชโองการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชเจ้าทั้งสองพระองค์ เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา

น้อมรำลึก 121 ปี สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี

สมเด็จพระศรีนคริทราบรมราชชนนี หรือที่ประชาชนนิยมเรียกว่า “สมเด็จย่า” แต่สำหรับชาวไทยภูเขาจะเรียกพระองค์ว่า “แม่ฟ้าหลวง” เพราะพระองค์ทรงประกอบพระราชกรณียกิจเยี่ยมราษฎรชาวไทยภูเขาที่อาศัยในถิ่นทุรกันดาร และมักเสด็จพระราชดำเนินโดยเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่ง เปรียบเสมือนพระองค์เสด็จมาจากฟากฟ้ามาช่วยให้มีชีวิตที่ดีขึ้น

S__40796167

Back To School on Stamps ตอน สุนทรภู่ ครูกวีของแผ่นดิน

ล่วงเลยเข้าสู่ช่วงปลายเดือนมิถุนายนแล้ว นึกออกกันไหมคะว่า ช่วงนี้มีวันสำคัญที่นักเรียนไทยจำต้องรู้จัก ใบ้ให้ว่า เป็นวันเกิดของคุณครูภาษาไทยท่านหนึ่งค่ะ ท่านเป็นผู้แต่งวรรณคดีที่พวกเราใช้ร่ำเรียนกันหลายเรื่อง รวมถึงมีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลกเลย เฉลยก็คือ วันสุนทรภู่ ซึ่งตรงกับวันที่ 26 มิถุนายน ของทุกปีนั่นเอง

874 งานแสดงตราไปรฯ copy_0

Back To School on Stamps ตอน นาฏศิลป์จรรโลงใจ ดนตรีไทยแสนสนุก

... งามแสงเดือนมาเยือนส่องหล้า งามใบหน้ามาอยู่วงรำ (ซ้ำ) เราเล่นกันเพื่อสนุก เปลื้องทุกข์วายระกำ ขอให้เล่นฟ้อนรำ เพื่อสามัคคีเอย... เพลงงามแสงเดือน หนึ่งในเพลงรำวงมาตรฐานในวิชานาฏศิลป์ไทย ที่เด็กๆ หลายคนน่าจะเคยได้ฟังกันมาบ่อยครั้ง

2520_210

Back To School on Stamps ตอน ลูกเสือเขาไม่จับมือขวา แล้วรู้มั้ยว่าลูกเสือมีที่มาจากไหนกัน

....รอชั้นรอเธออยู่ แต่ไม่รู้เธออยู่หนใด.. เธอจะมาเธอจะมาเมื่อไร ....นัดชั้นไว้ทำไมไม่มา..... เปิดเทอมวันแรก ขอเริ่มกันด้วยวิชาลูกเสือที่หลายๆคนคุ้นเคยกันดี

2020_Pride_Stamp__76174.1613531409

แสตมป์สีรุ้ง รณรงค์ “ความหลากหลาย” ให้ “เท่าเทียม”

ย่างเข้าสู่เดือนมิถุนายน หลายคนอาจสงสัยว่า เหตุใดสัญลักษณ์สีรุ้ง จึงปรากฏขึ้นมารอบตัวเราอย่างมากมาย นั่นเป็นเพราะเดือนนี้ เป็นเดือนแห่งความภาคภูมิใจของกลุ่มหลากหลายทางเพศ (LGBT+) หรือที่เรียกว่า “Pride Month” โดยมีสัญลักษณ์สากลประจำกลุ่มเป็นธงสีรุ้ง (Rainbow Flag)

ศิลปะฝรั่งในพระที่นั่งไทย

“พระที่นั่งอนันตสมาคม” สถาปัตยกรรมสำคัญที่พลิกโฉมหน้าประเทศสยาม
ให้ก้าวสู่การเป็นประเทศสมัยใหม่

แสตมป์ไอคอนสายดนตรี “พอล แม็กคาร์ตนีย์”

คงเป็นความฝันของหลาย ๆ คน ที่อยากประสบความสำเร็จในอาชีพที่ตัวเองรัก และเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก มีบุคคลหนึ่งมีคุณสมบัติเหล่านั้น เขามีเพลงฮิตมากมาย ได้รับรางวัลมากกว่าครึ่งร้อย และปลายเดือนนี้ เขากำลังจะมีแสตมป์ของประเทศในรูปตัวเอง ผู้ชายคนนี้มีชื่อว่า "พอล แม็กคาร์ตนีย์"

พิพิธภัณฑ์แสตมป์สิงคโปร์

กลับมาเปิดด้วยลุคใหม่โนใจวัยซนในปี 2021

แสตมป์ราชินีอังกฤษติดบาร์โค้ดรับมือยุค Disruption!

23 มีนาคมนี้ รอยัลเมล์ หรือการไปรษณีย์สหราชอาณาจักร
จะเริ่มปรับโฉมใหม่แสตมป์ใช้งานของตนครั้งแรกในรอบ 180 ปี
นับตั้งแต่แสตมป์ดวงแรก Penny Black